NGHIÊN CỨU CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI HEO CON

 • 14/04/2022
 • Làm thế nào để heo con vượt qua giai đoạn cai sữa mà bị phụ thuộc vào kháng sinh? Chọn thức ăn bổ sung dinh dưỡng như thế nào để heo con có khởi đầu khỏe mạnh, tăng trưởng phát triển tốt và tỷ lệ sống của heo con.

  Heo con được hấp thu chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, sau giai đoạn sữa mẹ sẽ là giai đoạn tập ăn. Tuy nhiên, trong thời điểm này hệ tiêu hóa của heo con vẫn chưa phát triển đầy đủ để hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đây là giải đoạn chìa khóa quyết định kết quả heo xuất chuồng thế nào, do đó việc lựa chọn thức ăn, dinh dưỡng, chăm sóc là điều quan trọng.

  Ngoài việc kích thích hocmon tăng trưởng, bổ sung nucleotid, chống còi cọc thì chúng ta cũng không quên phòng ngừa tiêu chảy cho heo con giai đoạn sau cai sữa.

  Một trong những cách tất yếu nhất để giúp heo con khỏe mạnh giai đoạn này là bổ sung Probiotics. Probiotics hoạt động bằng cách cung cấp một lượng lớn vi khuẩn có lợi ổn định để phân hủy chất dinh dưỡng tối ưu và đường ruột khỏe mạnh.

  Tăng cường năng suất đầu đời của heo con

  Probiotics là các vi sinh vật sống được sử dụng với một lượng nhỏ để giúp cải thiện sức khỏe của vật chủ. Khi sử dụng cho heo con, men vi sinh giúp ngăn ngừa rối loạn dạ dày-ruột do mầm bệnh gây ra, nhằm cải thiện năng suất và hoạt động của heo con. Bổ sung probiotics góp phần tạo ra một hệ vi sinh vật đường ruột khá ổn định và đa dạng. Những vi khuẩn có lợi này tạo ra các enzym được giải phóng ra môi trường xung quanh và hoạt động như chất xúc tác sinh học để chuyển đổi các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein và đường đơn thành các phân tử nhỏ hơn mà heo con có thể dễ dàng hấp thụ.

  Về bản chất, lợi khuẩn ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh bám vào bề mặt biểu mô ruột, đồng thời cản trở sự phát triển của mầm bệnh thông qua việc sản xuất các chất chuyển hóa kháng khuẩn, tăng hoạt tính của enzym và hạn chế lượng chất dinh dưỡng không tiêu hóa được. Nhờ đó, lượng thức ăn không tiêu hóa được và nguy cơ phát triển mầm bệnh giảm đi đáng kể.

  Nghiên cứu chọn chủng vi sinh vật phù hợp

  Các vi sinh vật đã được sử dụng làm chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn bao gồm Enterococcus faecium, các loài Bacillus, các loài Lactobacillus, Saccharomyces cerevisiae và Bifidobacterium bifidum. Được nhiều người quan tâm là các chế phẩm sinh học có chứa các chủng Bacillus subtilis và Bacillus licheniformis tự nhiên. Các chế phẩm sinh học này làm tăng hoạt động của cả lipase và trypsin trong hệ tiêu hóa của heo, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và cải thiện chuyển hóa thức ăn, do đó đảm bảo trọng lượng cai sữa tối ưu sau giai đoạn bú sữa.

  Theo nhiều nghiên cứu, lượng thức ăn ăn vào của heo con trong giai đoạn bú sữa có thể tăng lên đáng kể khi bổ sung probiotics. Heo con bú sữa mẹ được bổ sung PIGLET-ONE một chế phẩm sinh học độc đáo với thành phần giúp kích thích tăng trọng, chống còi cọc, phòng ngừa tiêu chảy dựa trên loài Bacillus và Lactobacillus spp đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về hiệu suất tăng trưởng so với các nhóm khác.

  Nhận định của khách hàng sử dụng sản phẩm PIGLET-ONE

  Trại heo Ngô Mến tại Cam Nghĩa - Cam Ranh - Khánh Hòa nuôi 1100 con, 28 tuần tuổi.

  Sau thời gian sử dụng:

  PIGLET-ONE: 7 ngày

  CATOFOS: 2 ngày (khi mới nhập heo và sau khi tiêm vắc xin)

  => Khi sử dụng sản phẩm giảm tỷ lệ chết đáng kể, đạt tăng trọng và heo ăn nhiều hơn

  => Trại sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả tăng trọng cao, heo hồng hào và giảm tỷ lệ chết

  Trại heo Bùi Thị Én ở Cam An Nam - Cam Lâm - Khánh Hòa nuôi 2.400 heo thịt, 18 tuần tuổi

  PIGLET-ONE: 10 ngày

  Heo ăn nhiều và đạt tăng trọng hơn với trại không sử dụng

  Lượng ăn trung bình: 2,5kg/ con/ ngày

  Tỷ lệ chết: 2,03%

  Heo đạt tăng trọng hơn so với dự kiến

  Chế phẩm sinh học có thể cải thiện năng suất và lợi nhuận đáng kể cho nhà chăn nuôi.

  Hỗ trợ bổ sung men vi sinh giúp tăng cường sự phát triển của heo con hàng ngày, trọng lượng cai sữa và khỏe đường ruột. Tỷ lệ chết của lợn con được giảm thiểu. Hơn nữa, bộ đôi sản phẩm PIGLET-ONE & CATOFOS cải thiện năng suất và sức khỏe của heo, góp phần tạo ra hệ vi sinh vật ổn định trong đường tiêu hóa, giảm tiêu chảy ở heo con, tăng khả năng cung cấp dinh dưỡng và tỷ lệ hấp thụ, và tối đa tốc độ tăng trưởng của heo từ sơ sinh đến xuất chuồng. Bằng cách này, có thể đảm bảo cải thiện hiệu suất trong quá trình heo phát triển đến xuất chuồng cũng như tăng doanh thu trong thời gian dài.

  Lựa chọn đúng sản phẩm theo từng giai đoạn phát triển của heo thịt chính là một giải pháp giúp Nhà chăn nuôi giảm đáng kể rất nhiều chi phí thú y, rút ngắn thời gian nuôi và có kết quả heo xuất chuồng đạt như ý.

  Vui lòng liên hệ với chúng tôi để tư vấn  sản phẩm, giải pháp kỹ thuật/ dinh dưỡng cho heo thịt trong suốt quá trình nhập chuồng đến xuất.

   

  Bài viết liên quan

  • CÔNG NGHỆ SINH HỌC CÓ THỂ CUNG CẤP MỘT GIẢI PHÁP THAY THẾ BỀN VỮNG HƠN VỀ MẶT MÔI TRƯỜNG CHO VIỆC SẢN XUẤT PROTEIN TỪ LÒNG TRẮNG TRỨNG

   Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Hệ thống thực phẩm bền vững trong tương lai tại Đại học Helsinki cùng với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan cho thấy rằng ovalbumin do nấm tạo ra có thể có khả năng giảm thiểu một phần gánh nặng về môi trường liên quan đến bột lòng trắng trứng gà. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng các nguồn năng lượng các-bon thấp trong sản xuất.

  • NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG PROBIOTICS TRONG CHĂN NUÔI HEO

   Giải pháp ổn định đường ruột tăng cường khả năng hấp thu và chuyển hóa thức ăn để nâng cao năng suất là vấn đề thiết yếu được được người chăn nuôi quan tâm. Thực trạng hiện nay vấn đề tiêu chảy trên heo gây ra nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi, đặc biệt là giai đoạn heo con theo mẹ, heo cai sữa…